HƯỚNG DẪN BÀI TẬP THỂ DỤC CHỮA THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG LƯNG

 

 

Thoái hóa cột sống là một bệnh lý thường gặp, với các cơn đau nhức ở vùng cột sống và lưng gây cản trở đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Vốn là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên trở lên, tuy nhiên trong xã hội hiện đại, căn bệnh này cũng dần “trẻ hóa”. Được chẩn đoán chính xác bởi các bác sĩ là điều vô cùng cần thiết; thế nhưng bệnh nhân thoái hóa cột sống cũng có thể tự mình góp phần cải thiện tình trạng bệnh với các bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng được giới thiệu dưới đây.

                                                                                          Căn bệnh mang lại phiền toái trong đời sống sinh hoạt, làm việc học hành

1. Thoái hóa cột sống là gì?

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng là một loại bệnh mãn tính, được mô tả là tất cả các tình trạng thoái hóa ảnh hưởng đến đĩa đệm, thân đốt sống và các khớp liên quan của đốt sống thắt lưng. Thoái hóa cột sống thường có hai dạng chính là thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ. Loại bệnh này có tỷ lệ mắc cao, thường tiến triển chậm và tăng dần về mức độ.
Tổn thương cơ bản của thoái hóa cột sống là tình trạng sụn khớp và đĩa đệm ở cột sống bị thoái hóa gây đau, gây biến dạng cột sống và hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Tuy nhiên, cũng tùy vào vị trí thoái hóa mà những tổn thương của bệnh sẽ khác nhau.

                                                                                                               Đây là căn bệnh mãn tính, nâng dần về mức độ.

2. Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Cột sống bị thoái hóa, mất đi cấu trúc, chức năng vốn có của nó thường là do lão hóa tự nhiên, nhưng cũng có thể là do bị chấn thương, tai nạn, làm việc quá sức, di truyền, chế độ ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, bệnh về xương khớp gây áp lực lên tủy sống, rễ thần kinh…

3. Những lưu ý khi chọn bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng

Bạn có thể tự mình tập những bài tập thể dục này để cải thiện tình hình

Tập luyện các bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng hằng ngày có thể hỗ trợ tốt cho việc phục hồi cơ xương khớp nếu bài tập phù hợp với người bệnh. Ngược lại, nếu các động tác không phù hợp và cường độ quá mạnh có thể khiến các chấn thương thêm trầm trọng hơn. Vì vậy, trước khi bắt đầu luyện tập bất cứ bài tập nào, bệnh nhân cần tham vấn ý kiến bác sĩ về loại bài tập nào bạn nên hoặc không nên thực hiện dựa trên tình trạng bệnh lý. Khi được bác sĩ đưa ra các hướng dẫn và cảnh báo, người bệnh nên tuân thủ chính xác và không cố tập luyện quá sức.
Với các bài tập phức tạp và nhiều động tác hơn, đòi hỏi sự xoay chuyển của cột sống, bệnh nhân cần được giám sát bởi các chuyên viên vật lý trị liệu để đảm bảo rằng tư thế đúng khi cong người và nâng vật, cũng như để điều chỉnh mức độ căng và giãn cơ phù hợp.
Người bệnh nên bắt đầu luyện tập từ từ, nhẹ nhàng, chú ý làm đúng các tư thế, động tác như được hướng dẫn. Trong quá trình tập, người bệnh nên kết hợp với việc luyện hít thở để tăng cường cung cấp oxi cho cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu.
Khi tập mà thấy đau trầm trọng, người bệnh nên ngưng tập và đến gặp bác sĩ.

4. Các bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng

Động tác 1: Động tác giãn cơ từ đầu gối đến ngực

 Động tác giãn cơ từ đầu gối đến ngực

 

Động tác này rất thích hợp để điều chỉnh cơ hông và giúp kéo giãn các nhóm cơ thắt lưng. Bạn cần giữ mỗi vị trí khoảng 20 giây, rồi thực hiện lại động tác kéo giãn ít nhất 3 lần mỗi chân.
Nằm xuống sàn, ngón chân hướng lên trên. Cong đầu gối bên phải lên từ từ, kéo chân về phía ngực. Vòng tay giữ chặt chân, sau đó thả ra và thực hiện tương tự với bên còn lại.

Động tác 2:  Kéo giãn với tư thế Yoga

Kéo giãn với tư thế Yoga

Nằm sấp, hai tay chống người đẩy phần thân trên lên, cong khuỷu tay 1 góc 90 độ, cánh tay tiếp xúc mặt sàn. Tập trung thở sâu. Giữ vị trí này từ 1-3 phút.

Động tác 3: Cuộn vai và siết chặt vai

Cuộn vai và siết chặt vai

Đây là tư thế mà bạn có thể thực hiện ngay cả khi bạn đang ngồi làm việc.
Bạn chỉ cần thẳng lưng và đẩy vai về phía sau, siết chặt cơ vai 10 lần. Bạn có thể kết hợp kéo giãn đầu và cổ.

Động tác 4: Tư thế em bé (Child Pose)

Tư thế em bé (Child Pose)

Tư thế em bé cũng là giải pháp tốt cho việc cải thiện lưng và cột sống. Thực hành tư thế này thường xuyên sẽ giúp bạn giảm đau thắt lưng và đau cổ, giúp thư giãn các khớp xương và cột sống.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Khởi động bằng tư thế ngồi quỳ gối xuống sàn và ngồi lên gót chân. Khi đã thoải mái, mở rộng đầu gối và hông. Hít thở đều.
Bước 2: Gập người về trước giữa hai đùi. Thở ra.
Bước 4: Đưa hai tay duỗi thẳng về phía sau, dọc theo lưng, hai lòng bàn tay mở hướng lên.
Bước 5: Thả lỏng vai. Cảm nhận sức nặng của vai, bụng thư giãn trên đùi.
Bước 6: Giữ tư thế trong khoảng từ 30s đến 1 phút hoặc lâu hơn tùy theo khả năng.
Bước 7: Thư giãn, hít thở đều và nâng người từ từ khi muốn thoát thế.

Các bài tập trên đều là những bài tập nhẹ nhàng, ít có rủi ro tác động mạnh và gây tổn thương đến cột sống của bạn. Trên thực tế, các bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng chỉ có thể hỗ trợ một phần, còn để chữa bệnh tận gốc và phục hồi hoàn toàn khả năng vận động, bạn nên được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tiếp cận với những phương pháp chữa chính thống. Hãy đến với https://fuzukashi.vn/ để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Keys: tập chữa thoái hóa cột sống, thoái hóa cột sống lưng, bài tập cho người thoái hóa cột sống lưng